Sử dụng và bảo quản Pallet nhựa như thế nào cho đúng cách? Pallet nhựa được biết đến như một vật dụng kê đỡ trọng tải lớn đến hàng tấn. Tuy nhiên, dù bất kỳ sản phẩm nào, có độ bền đến mức nào thì đều cần có công tác bảo quản.

Vì sao cần phải bảo quản Pallet nhựa đúng cách?

Bảo quản Pallet nhựa đúng cách giúp kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Dù nói Pallet nhựa bền bỉ, đàn hồi tốt, chống ăn mòn hóa học tốt, nhưng chúng cũng không phải một loại vật liệu vĩnh cửu. Đồng nghĩa rằng, chúng cũng chịu sự tác động và hao mòn tự nhiên. Do đó, người sử dụng không thể ngăn việc hư hỏng, nhưng có thể hạn chế các tác nhân gây ra sự hao mòn này.

Ở các kho xưởng, việc thay mới Pallet khi đến hạn là không thể tránh khỏi. Nếu kéo dài được giá trị sử dụng của Pallet cũng đồng nghĩa với cắt giảm chi phí.

Bên cạnh đó, điều này cũng mang nhiều ý nghĩa cho môi trường. Môi trường bền vững là nền tảng để mọi doanh nghiệp phát triển bền vững.

6 lưu ý bảo quản Pallet nhựa đúng cách

Để Pallet nhựa có giá trị sử dụng lâu hơn, cũng như đảm bảo về an toàn lao động, một số lưu ý sau đây là không thể thiếu khi nhắc đến việc bảo quản Pallet nhựa đúng cách.

Kiểm tra Pallet trước khi sử dụng

Để bảo quản Pallet nhựa tốt hơn và đảm bảo an toàn vận hành, việc kiểm tra trước khi sử dụng không bao giờ là thừa thãi. Nhất là khi hàng hóa đặt trên Pallet đều có trọng tải tính theo tấn.

Phải đảm bảo rằng Pallet nhựa không bị vỡ, biến dạng, mòn hoặc xuống cấp nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra định kỳ cũng là cần thiết, giúp phát hiện các pallet không còn sử dụng được nữa. Bạn cần thay thế các Pallet này ngay để đảm bảo việc vận hành không bị gián đoạn.

Bảo quản Pallet nhựa bằng cách vệ sinh sau sử dụng

Hầu hết Pallet nhựa đều có khả năng kháng nước và chống bám ở mức tốt.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên vệ sinh Pallet sau một thời gian sử dụng nhất định. Việc này nhằm mục đích loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, mảnh nhựa hoặc tạp chất tích tụ lâu ngày.

Nếu không làm sạch, những thứ này có thể gây ra ô nhiễm, tạo ra mùi hôi, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa được đặt bên trên.

Việc vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong bảo quản Pallet nhựa và cần được chú ý nhiều hơn. Với một số loại như Pallet hộp có thể chứa sản phẩm bên trong, cần có lịch trình vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng các chất tẩy rửa thông dụng như xà phòng và dùng lực vừa phải, tránh dùng dụng cụ chùi rửa sắt nhọn dễ làm trầy xước Pallet.

Không chất hàng hóa quá tải trọng

Mỗi loại Pallet nhựa với kích cỡ khác nhau sẽ cho phép một tải trọng hàng hóa khác nhau. Đừng bao giờ “cố đấm ăn xôi” để đặt khối lượng hàng hóa nhiều hơn khuyến cáo.

Dù cho nhiều Pallet có độ bền cao (như pallet nhựa nguyên sinh) không nứt vỡ ngay khi nâng hàng quá tải trọng, song việc này có thể gây ra sự đứt gãy liên kết và giảm tuổi thọ nói chung.

Pallet nhựa có hai thông số tải trọng quan trọng là tải trọng động và tải trọng tĩnh:

  • Tải trọng động là tải trọng chịu được khi Pallet đang được di chuyển hoặc nâng bằng xe nâng.
  • Tải trọng tĩnh là tải trọng khi Pallet được để yên ở một vị trí.

Đừng bao giờ nhầm lẫn giữa hai thông số này trong việc sử dụng bạn nhé.

Chất hàng hóa đúng tâm tải

Lưu ý quan trọng trong việc bảo quản Pallet nhựa đúng cách chính là cách mà bạn chất hàng lên pallet.

Ví dụ, một Pallet có tải trọng tĩnh là 3000kg, thì có nghĩa rằng hàng hóa dàn trải trên bề mặt Pallet đó có tổng trọng lượng cho phép là 3000kg. Khi hàng hóa dàn trải đều trên Pallet, hay gọi cách khác là đặt đúng tâm tải, tải trọng sẽ được phân bố đồng đều trên Pallet.

Nếu hàng hóa không đặt đúng tâm tải trọng, hoặc không được dàn đều, sẽ có rất nhiều rủi ro có thể xảy đến. Khi trọng lực bị lệch về một bên, Pallet có thể bị đứt gãy, biến dạng hoặc nứt vỡ. Đồng thời hàng hóa được đặt phía trên cũng không đạt được tính ổn định.

Tóm lại, bạn cần đặt hàng hóa đúng tâm tải trọng hoặc dàn trải đều trên mặt Pallet để đảm bảo tính an toàn trong quá trình kê đỡ và vận chuyển.

Tránh phơi nắng phơi mưa để bảo quản Pallet nhựa

Nắng mưa là yếu tố không tránh được, đồng thời tác động rất lớn đến tuổi thọ Pallet nhựa.

Tia cực tím (tia UV) trong ánh nắng có thể làm giảm độ bền của Pallet theo thời gian. Chúng gây ra sự phai màu, giảm độ dẻo dai, từ đó cũng giảm khả năng chịu va đập.

Do đó, để bảo quản Pallet nhựa sử dụng được lâu hơn, bạn nên có biện pháp che chắn chúng khỏi ánh nắng trực tiếp nếu không cần thiết phơi nắng.

Việc bảo quản Pallet nhựa cũng cần nhắc đến yếu tố nước và độ ẩm. Tuy không bị ẩm mốc, nhưng tiếp xúc với nước và môi trường ẩm ướt kéo dài khiến Pallet giảm đi bộ bền và dễ giòn vỡ.

Nếu Pallet làm từ chất liệu không chịu nước, nước có thể thấm qua các khe, khiến Pallet nặng hơn và hoạt động kém hơn. Luôn ưu tiên một nơi lưu trữ khô ráo và thoáng mát để bảo quản Pallet nhựa.

Sử dụng Pallet nhựa đúng quy chuẩn

Yếu tố cuối cùng trong việc sử dụng và bảo quản Pallet nhựa đúng cách là yếu tố về quy chuẩn. Trong một số ngành hàng và lĩnh vực, các Pallet kê hàng cũng đòi hỏi những yêu cầu về thông số và chất liệu khác nhau.

Ví dụ, trong ngành thực phẩm, chỉ có Pallet nhựa nguyên sinh được phép sử dụng. Bởi chúng không có vấn đề về vi sinh như Pallet gỗ, cũng đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Nếu không sử dụng đúng chất liệu nhựa nguyên sinh, bạn có thể phải chịu án phạt do không đảm bảo quy chuẩn.

Còn trong ngành xuất nhập khẩu, Pallet nhựa đen tái chế lại được trọng dụng hơn. Chúng có kích thước tiêu chuẩn dùng trong xuất khẩu.

Việc xuất khẩu hàng đến một thị trường cần tuân theo yêu cầu về kích thước Pallet nhựa sử dụng trong thị trường đó. Pallet nhựa tái chế đồng thời có giá thành rẻ, phù hợp cho việc vận chuyển hàng một chiều hoặc sử dụng ngắn hạn.

Trên đây là một số lưu ý trong việc bảo quản Pallet nhựa. Mong rằng Việt Nhật Group đã giúp bạn đọc có thêm các thông tin hữu ích trong việc tận dụng giá trị của sản phẩm này.

CÔNG TY TNHH NHỰA VIỆT NHẬT

===========================

Trụ sở: 66/94 Bình Thành, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hà Nội: 555-561 Nguyễn Đức Thuận, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Nhà máy: Đường số 1 Cụm công nghiệp Đức Hòa, Đức Hòa Đông, Long An

Số điện thoại: (+84) 904 783 488

Email: info@vietnhatgroup.com.vn

Fanpage: fb.com/congtytnhhnhuavietnhat/