Xe nâng pallet được sử dụng trong việc vận chuyển, sắp xếp hàng hóa trọng tải lớn. Chúng phục vụ nhiều tại các kho hàng, nhà xưởng, bến bãi. Vậy thì xe nâng pallet là gì? Tại sao bạn nên sử dụng xe nâng pallet trong kho hàng của mình? Có các loại xe nâng pallet phổ biến nào?

Xe nâng pallet là gì?

Xe nâng pallet là một các gọi khác của các loại xe nâng hàng sử dụng cùng với pallet. Cụm từ này là sự kết hợp giữa 2 yếu tố: xe nâng và pallet.

 • Xe nâng: là một thiết bị dùng để nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Chúng được thiết kế với bánh xe bên dưới để di chuyển và càng nâng để nâng đỡ hàng. Tải trọng của xe nâng rất đa dạng, từ 500kg đến vài chục tấn tùy theo phân loại. Chúng cũng có các phân khúc giá khác nhau, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.
 • Pallet: là một cấu trúc cứng cáp dạng khối để kê hàng. Pallet có thể có mặt hở hoặc mặt kín, đồng thời có các đường nâng để đưa càng xe nâng vào. Khi dùng kết hợp với xe nâng, bạn có thể di chuyển cùng lúc hàng tấn hàng hóa với lượng công sức rất nhỏ. Đồng thời, di chuyển hàng hóa trên pallet giúp đảm bảo tính ổn định và an toàn.

Lợi ích xe nâng pallet mang lại?

Bằng việc sử dụng xe nâng pallet, kho hàng của bạn có thể nhận được nhiều lợi ích. Trong đó, các lợi ích nổi bật nhất có thể kể đến như:

 • Di chuyển, sắp xếp cùng lúc hàng tấn hàng hóa, tăng cao năng suất kho hàng.
 • Tiết kiệm công sức cho người lao động, cũng là tiết kiệm chi phí nhân công.
 • Hàng hóa được sắp xếp gọn gàng, di chuyển an toàn, tránh các đổ vỡ không mong muốn.
 • Lên xuống hàng trong thùng xe tải, thùng container đơn giản và nhanh chóng hơn.
 • Bảo quản và quản lý hàng hóa trong kho tốt hơn.

Có các loại xe nâng pallet phổ biến nào?

Xe nâng pallet đã xuất hiện từ rất sớm để phục vụ các ngành công nghiệp. Khi nhu cầu người dùng trở nên đa dạng, các loại xe nâng hàng cũng phát triển đa dạng theo.

Hiện nay, các nhóm xe nâng phổ biến nhất chính là:

Xe nâng tay

Xe nâng pallet bằng tay là các xe nâng cơ học, hoạt động 100% bằng sức người. Cấu tạo của xe khá đơn giản với các bộ phận chính như càng nâng, bánh xe, tay lái và bơm thủy lực.

Xe nâng tay còn được chia thành 2 nhóm nhỏ hơn là xe nâng tay thấp và xe nâng tay cao. Chúng có một số ưu và nhược điểm chung như sau:

Ưu điểm:

 • Tải trọng lớn, đa dạng theo nhu cầu sử dụng.
 • Hoạt động hoàn toàn bằng sức người, không tốn chi phí nhiên liệu.
 • Dễ sử dụng, hầu như bất kỳ ai cũng sử dụng được.
 • Dễ bảo trì và sửa chữa.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn các dòng xe nâng khác.

Nhược điểm:

 • Chỉ hoạt động được trên bề mặt phẳng.
 • Vận hành tốn sức, mất thời gian hơn các loại xe nâng tự động khác.

Xe nâng tay thấp

Xe nâng tay thấp là các xe nâng pallet ở tầm thấp, chủ yếu phục vụ việc di chuyển hàng hóa. Khoản chiều cao thông dụng cho việc nâng hạ là từ 85mm – 200mm.

Tuy nhiên cũng có một số dòng xe có thể hạ thấp đến 65mm, phù hợp với các pallet thấp. Tải trọng của xe nâng tay thấp có thể lên đến 5 tấn tùy theo nhu cầu sử dụng.

Xe nâng pallet tay thấp còn có hai dòng là xe nâng càng hẹp và xe nâng càng rộng. Càng hẹp có kích thước tiêu chuẩn là 550x1150mm, càng rộng là 685x1220mm.

Càng hẹp giúp xe di chuyển thuận tiện trong lối đi nhỏ hẹp. Càng rộng giúp việc nâng đỡ pallet vững vàng hơn. Tùy theo điều kiện kho bãi mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn giữa hai mẫu xe này.

Xe nâng tay cao

Xe nâng tay cao là loại xe nâng pallet ở tầm cao, chủ yếu phục vụ việc xếp chồng hàng hóa để tiết kiệm không gian lưu trữ trong kho, hoặc đưa hàng lên các kệ chứa cao. Chúng có thể nâng hàng hóa lên đến 2m-3m tùy theo dòng xe.

Tải trọng các xe này tối đa vào khoảng 3-3,5 tấn để đảm bảo an toàn. Với tải trọng lớn hơn, bạn nên sử dụng các loại xe nâng động cơ.

Xe nâng tay cao có 2 cặp càng nâng, một cặp cố định và một cặp di chuyển. Cặp càng cố định dùng để di chuyển xe và tạo thế cân bằng khi di chuyển. Cặp càng di động phụ trách việc nâng hạ hàng hóa.

Điểm khác biệt là cặp càng di động có thể thay đổi chiều rộng, nhờ đó tăng tính linh hoạt vì có thể sử dụng cho nhiều kích cỡ pallet.

Trong thực tế, xe nâng pallet tầm thấp được dùng để di chuyển hàng hóa với khoảng cách xa. Chúng thực hiện việc này dễ dàng, an toàn và nhanh chóng hơn xe nâng tay cao.

Xe nâng tay cao chỉ phù hợp cho việc di chuyển hàng hóa ở khoảng cách ngắn để chất hàng lên cao. Do đó, các kho xưởng, bến bãi thường sử dụng kết hợp cả hai loại xe này để đạt được hiệu quả tối đa.

Xe nâng động cơ

Xe nâng động cơ là loại xe nâng pallet chạy bằng nguyên liệu dầu hoặc xăng. Chúng thường được thiết kế với kích cỡ khá lớn, bao gồm buồng ngồi lái trên xe.

Xe nâng động cơ có các ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Tải trọng lớn, lên đến hàng chục tấn.
 • Sử dụng được cho hầu hết các loại pallet.
 • Di chuyển hàng hóa khoảng cách xa nhanh chóng và an toàn.
 • Độ cao nâng lớn, 3-6m tùy phân loại.
 • Sử dụng nhiên liệu xăng/dầu, dễ tìm mua, chi phí vận hành không lớn.

Nhược điểm:

 • Cồng kềnh, cần lối đi đủ rộng để di chuyển.
 • Có tiếng ồn lớn và khí thải khi làm việc.
 • Nhân công cần có kiến thức và kỹ năng lái xe.

Xe nâng động cơ được sử dụng nhiều trong các kho xưởng rộng lớn. Chúng có thể thay thế cho xe nâng tay thấp và cao một cách hiệu quả. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu cho xe nâng pallet động cơ cũng lớn hơn khá nhiều.

Xe nâng điện tự động

Xe nâng điện tự động là dòng xe nâng pallet hoạt động bằng điện bình ắc quy. Các bình ắc quy này được gắn trên xe, có thể sạc lại sau khi sử dụng hết nhiên liệu.

Tuổi thọ của bình ắc quy trung bình khoảng 1200-1500 lần nạp/xả. Chúng có nút nguồn và bộ điều khiển giúp người sử dụng thao tác chính xác.

Thông thường, chúng có các buồng lái đứng. Một số xe có kích cỡ lớn có thể có buồng ngồi lái như xe nâng động cơ.

Xe nâng pallet chạy điện về cơ bản không khác nhiều về chức năng so với xe nâng động cơ. Chúng cũng có nhiều dòng, gồm cả xe nâng tầm thấp và xe nâng tầm cao.

Tuy nhiên, xe nâng điện tự động hoạt động mượt mà hơn, dễ sử dụng hơn, đồng thời ít gây tiếng ồn và không có khí thải như xe nâng động cơ. Nhưng bình ắc quy cần được thay thế sau khoảng 4-5 năm sử dụng.

Xe nâng bán tự động (xe nâng tay điện)

Xe nâng bán tự động là loại xe nâng pallet kết hợp giữa xe nâng tay và xe nâng điện tự động. Chúng di chuyển bằng sức người và nâng hạ bằng điện bình ắc quy gắn trên xe.

Hầu hết xe nâng bán tự động được sử dụng rộng rãi thuộc nhóm xe nâng tầm cao. Bởi việc nâng hàng lên cao thường đòi hỏi nhiều công sức và thời gian hơn việc di chuyển nâng hạ tầm thấp.

Các xe nâng pallet bán tự động thường được trang bị bộ nâng hạ kích tay hoặc kích chân. Với mỗi lần kích, xe sẽ nâng lên một khoảng cố định, giúp cho việc nâng hạ chính xác theo từng thao tác điều khiển.

Bình điện ắc quy trên xe cũng có tuổi thọ rất dài, hoạt động tốt từ 8-12 tiếng. Chúng là biện pháp tối ưu kinh tế hơn so với sẽ nâng điện tự động. Đồng thời là thiết bị giúp tiết kiệm công sức hơn so với xe nâng tay cao.

Một số loại xe nâng pallet đặc thù

Ngoài các dòng xe nâng pallet phổ thông, thị trường còn có một số dòng xe đặc phù phục vụ các nhu cầu riêng biệt. Trong số đó có thể kể đến:

 • Xe nâng tay mini: còn được gọi là xe nâng càng siêu ngắn. Chúng sử dụng cho các pallet đặc thù như pallet giấy.
 • Xe nâng cuộn tròn: có cấu tạo càng siêu dài, dùng vận chuyển các hàng hóa có dạng cuộn tròn như thép, bao bì, cuộn giấy,…
 • Xe nâng inox: sử dụng inox 304 làm tăng độ bền bỉ của xe khi hoạt động trong các môi trường nhiều hóa chất như khu chế biến thực phẩm, xí nghiệp dệt may,…

Trên đây là một số thông tin tổng quan giải đáp cho câu hỏi xe nâng pallet là gì. Việc lựa chọn và sử dụng xe nâng trong doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Chúng giúp tối ưu nguồn lực, cắt giảm chi phí, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của doanh nghiệp. Mong rằng Việt Nhật Group đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho quý bạn đọc.

CÔNG TY TNHH NHỰA VIỆT NHẬT

===========================

Trụ sở: 66/94 Bình Thành, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hà Nội: 555-561 Nguyễn Đức Thuận, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Nhà máy: Đường số 1 Cụm công nghiệp Đức Hòa, Đức Hòa Đông, Long An

Số điện thoại: (+84) 904 783 488

Email: info@vietnhatgroup.com.vn

Fanpage: fb.com/congtytnhhnhuavietnhat/