Khi chọn mua thiết bị phục vụ công tác sản xuất, dĩ nhiên bạn sẽ lựa chọn một thiết bị đáp ứng được nhiều tiêu chí đề ra trong công việc. Vậy khi mua xe nâng tay, bạn nên lựa chọn xe dựa trên các tiêu chí nào?

Tại sao cần mua xe nâng tay?

Xe nâng tay là thiết bị phục vụ đắc lực trong các nhà xưởng, kho bãi. Chức năng chính của xe nâng là nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Qua đó phục vụ công tác vận chuyển, sắp xếp và bảo quản.

Xe nâng tay có thể nâng cùng lúc vài tấn hàng hóa, tăng năng suất và tiết kiệm sức người.

Lựa chọn mua xe nâng tay phù hợp mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp để tối ưu vận hành. Không những cảm nhận chủ quan mà các yếu tố khách quan ảnh hưởng rất lớn đến quyết định lựa chọn.

Lợi ích khi sở hữu xe nâng tay

Với các nhà xưởng, kho hàng diện tích lớn, xe nâng tay là thiết bị không thể thiếu. Xe phục vụ việc nâng hạ, bốc dỡ, chuyển xếp hàng hóa theo cách ít tốn công sức nhất.

Mua xe nâng tay giúp chủ doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích như:

 • Xe có thể nâng từ 1 đến vài tấn hàng hóa cùng lúc, nâng cao năng suất lao động. Từ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí nhân công và tối ưu vận hành.
 • Cấu tạo xe và cách sử dụng đơn giản, nhân công không cần tốn thời gian làm quen.
 • Hạn chế tình trạng đổ vỡ, manh mún hàng hóa như kiểu chuyển xếp thủ công.
 • v.v…

Tiêu chí lựa chọn mua xe nâng tay phù hợp

Mỗi ngành hàng sẽ có những yêu cầu riêng biệt, dưới đây là những tiêu chí tiêu biểu nhất giúp doanh nghiệp lựa chọn mua xe nâng tay phù hợp:

Tải trọng hàng hóa

Xe nâng tay được thiết kế với tải trọng đa dạng, từ 0.5 đến 5 tấn, nhằm đáp ứng khối lượng hàng hóa tương đương. Tuy khối lượng hàng bạn có thể chất trên pallet mà lựa chọn tải trọng xe nâng phù hợp.

Không nên mua xe nâng tay có tải trọng lớn hơn nhiều so với hàng hóa cần nâng hạ. Bởi lẽ xe tải trọng càng lớn thì chất liệu thép càng dày, dẫn đến giá thành cao hơn.

Tải trọng xe lớn hơn nhiều tải trọng hàng hóa sẽ gây ra lãng phí. Ngược lại, tải trọng xe nhỏ hơn tải trọng hàng hóa sẽ gây ra hư hỏng.

Thông thường, người mua thường lựa chọn xe nâng có tải trọng nhiều hơn hàng hóa khoảng 0.5 tấn. Ví dụ, Pallet hàng hóa có khối lượng 2.5 tấn, bạn nên lựa chọn xe có tải trọng 3 tấn.

Điều này giúp các sai số phát sinh trong khối lượng đều được nâng hạ gọn gàng mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ xe. Đồng nghĩa rằng, mua xe nâng tay có tải trọng lớn hơn một chút sẽ mang đến sự linh hoạt nhiều hơn.

Tần suất làm việc

Trong thị trường xe nâng tay, các sản phẩm được phân chia thành nhiều dòng. Thường có ba cấp là tiêu chuẩn, trung cấp và cao cấp. Mỗi cấp bậc xe sở hữu độ bền khác nhau, cũng có khả năng đáp ứng tần suất làm việc khác nhau.

Giả sử bạn chỉ làm việc 1 ca mỗi ngày, xe tiêu chuẩn có thể hoàn toàn đáp ứng. Tuy nhiên, với khối lượng công việc lớn hơn, các dòng xe trung cấp và cao cấp nên được ưu tiên.

Ví dụ, xe nâng EPlift thường được sử dụng nhiều cho các doanh nghiệp 1 ca làm việc. Ưu điểm của dòng xe nâng tay này là sử dụng công nghệ Đức với giá thành cực rẻ.

Còn các kho bãi hoạt động 2 ca trở lên thường lựa chọn Mitsulift hoặc Bishamon:

 • Mitsulift là dòng xe nâng tầm trung đến từ Nhật Bản, có độ bền và giá thành tốt.
 • Bishamon thuộc dòng xe cao cấp, có thể hoạt động 3 ca liên tục mà vẫn bền bỉ.

Độ cao nâng hạ

Xe nâng tay thấp thường có chiều cao nâng hạ trong khoảng 85mm – 200mm. Một số dòng đặc biệt như Bishamon có các mẫu xe hạ thấp đến 65mm.

Dòng xe nâng tầm thấp phục vụ chủ yếu trong việc di chuyển và sắp xếp hàng hóa trên mặt sàn phẳng. Ngoài ra, chúng cũng được mang theo để hỗ trợ bốc dỡ hàng trong thùng container.

Xe nâng tay cao có chiều cao nâng hạ trong khoảng 85mm – 5000mm tùy dòng. Chúng được sử dụng chính trong các kho bãi cần xếp chồng hàng hóa lên nhiều lớp.

Mặt khác, xe nâng tay cao cũng được ứng dụng nhiều trong việc lên xuống hàng trong khoang xe tải, giúp việc nâng hàng lên độ cao mong muốn ít tốn sức lực.

Môi trường làm việc

Bạn cần xem xét kỹ các yếu tố về môi trường làm việc để chọn mua xe nâng tay thích hợp. Nếu môi trường khô ráo, độ ẩm thấp, bạn có thể lựa chọn bất kỳ dòng xe nâng tay phổ thông nào.

Tuy nhiên, nếu môi trường làm việc ẩm ướt hoặc nhiều hóa chất (như các nhà máy chế biến hoặc kho đông lạnh), các mẫu xe nâng tay inox nên được ưu tiên để hạn chế tình trạng hao mòn.

Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt sàn là bánh xe nên được chú ý nhiều hơn. Bánh xe thông thường được làm từ nhựa PU lõi thép, có độ linh hoạt cao và tuổi thọ dài. Chúng cũng giúp hạn chế ma sát và bảo vệ mặt sàn khi di chuyển.

Tuy nhiên, với các mặt sàn ẩm ướt nhiều hóa chất, bánh xe nylon tỏ ra tốt hơn trong khả năng chống trơn trượt và giảm thiểu sự ăn mòn hóa học.

Không gian làm việc

Không gian làm việc là yếu tố quan trọng trong việc chọn mua xe nâng tay. Ví dụ khi hoạt động trên nền phẳng, các xe nâng tay sẽ không có khác biệt quá nhiều.

Tuy nhiên nếu mặt sàn hơi gồ ghề hoặc nghiêng, xe nâng tay điện có thể sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Ngoài ra, nếu việc vận chuyển đòi hỏi hoạt động trong container nhiều, các mẫu xe nâng tay siêu nhỏ là lựa chọn tối ưu hơn các dòng xe nâng tay phổ thông.

Kích thước nhỏ giúp xe di chuyển linh hoạt đến mọi ngóc ngách để phục vụ việc nâng hạ và di chuyển hàng. Các kho xưởng có diện tích tương đối hạn chế cũng sử dụng mẫu xe này phổ biến.

Kích cỡ Pallet và hình dạng sản phẩm

Không phải một loại pallet sẽ tối ưu cho tất cả các loại hàng hóa. Sự thật là có những hàng hóa đòi hỏi một kích cỡ pallet riêng.

Ví dụ điển hình chính là pallet giấy, chúng rất nhỏ, cũng rất ngắn, các dòng xe nâng tay phổ thông không thể sử dụng được cho loại pallet này. Thay vào đó, dòng xe nâng tay siêu nhỏ/càng siêu ngắn được thiết kế riêng biệt để đáp ứng.

Bên cạnh đó, lại có một số hàng hóa không thể đặt trên pallet khi vận chuyển. Đó là các sản phẩm có dạng cuộn tròn như cuộn thép, cuộn nilon, cuộn giấy,…

Do đó, chúng cũng đòi hỏi một loại xe nâng chuyên biệt như xe nâng cuộn tròn để đáp ứng nhu cầu nâng hạ và di chuyển.

Ngân sách cho phép

Nếu phía trên là các yếu tố khách quan, thì ngân sách lại là yếu tố chủ quan trong việc chọn mua xe nâng tay.

Ngày nay, thị trường xe nâng tay được xem như “thượng vàng hạ cám”. Với mức chi phí chỉ từ vài ba triệu, bạn đã có thể sở hữu một mẫu xe nâng tay tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, tiền nào của đó, giá thành cao thì chất lượng xe càng tốt, trừ các trường hợp “treo đầu dê bán thịt chó”.

Việc phân bổ ngân sách cho xe nâng tay phụ thuộc vào quyết định sử dụng của bạn:

 • Bạn hướng đến sử dụng xe lâu dài hay ngắn hạn?
 • Bạn muốn mua xe cao cấp để hạn chế việc thay thế/sửa chữa hay hài lòng với việc đổi mới thiết bị sau một thời gian?

Nói chung, việc phân bổ ngân sách mua xe nâng tay đòi hỏi nhiều sự cân đo đong đếm. Nếu bạn cảm thấy việc này khó khăn, hãy liên hệ các nhà cung cấp xe uy tín để được tư vấn kỹ càng.

Mua xe nâng tay cần lưu ý điều gì?

Dù chọn mua xe nâng tay dòng nào để sử dụng, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây:

Thương hiệu và nơi sản xuất

Với các thiết bị yêu cầu kỹ thuật cao như xe nâng tay, thương hiệu xe là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Thương hiệu – hay gọi cách khác là nhà sản xuất, không chỉ là người chịu trách nhiệm cho chất lượng sản phẩm. Mà thương hiệu cũng một phần phản ánh các yếu tố công nghệ được ứng dụng trong sản phẩm.

Một thương hiệu nổi tiếng, có uy tín lâu năm trong thị trường mang đến sự an tâm về chất lượng. Song, để đổi lấy các yếu tố công nghệ đó, các sản phẩm xe nâng tay lại có giá thành khá cao.

Là một người kinh doanh thông minh, các thương hiệu này lại tìm ra nhiều biện pháp để giảm chi phí, từ đó giảm giá thành sản phẩm.

Một chiến lược thường thấy của các thương hiệu chính là thuê nhân công lắp ráp ở các thị trường có chi phí nhân công rẻ.

Do đó, trên thị trường xuất hiện không ít các loại xe nâng tay Nhật Bản được sản xuất tại Trung Quốc, hoặc xe nâng tay công nghệ Đức lắp ráp lại Trung Quốc… với giá thành rẻ hơn mà chất lượng được giữ nguyên như bản gốc sản xuất tại quốc gia sở hữu công nghệ.

Vậy nên dưới góc độ một người dùng, bạn có thể cân nhắc hai yếu tố này để chọn được những sản phẩm xe nâng tay có chất lượng cao mà giá thành cạnh tranh, đem về lợi ích kinh tế to lớn cho doanh nghiệp.

Tải trọng xe

Xe nâng tay là thiết bị chuyên nâng hạ pallet hàng hóa có khối lượng lớn, tính theo hàng tấn trở lên. Bạn nên chọn mua xe nâng tay có tải trọng vừa vặn, không nhỏ hơn mà cũng không quá lớn so với khối lượng hàng hóa cần nâng.

Nếu nâng hàng quá tải trọng, các sự cố và hỏng hóc xảy ra sẽ là điều tất yếu. Còn nếu nâng hàng hóa có khối lượng quá nhỏ so với tải trọng, thì đó sẽ trở thành một sự lãng phí.

Vì trong thực tế, tải trọng xe càng lớn thì giá thành xe càng cao. Chưa kể, trong các mẫu xe cùng dòng, để nâng tải trọng lớn hơn thì xe cần có chất liệu cứng cáp hơn, do đó cũng có khối lượng lớn hơn.

Nếu chỉ hoạt động trong kho hoặc địa điểm cố định, sự chênh lệch này cũng không quá đáng kể. Nhưng trong tình huống cần mang theo xe để bốc dỡ hàng từ xe tải/container, thì đây lại là một vấn đề đáng lưu tâm.

Kết cấu xe

Xe nâng tay được cấu thành từ nhiều bộ phận, dưới đây mà một số bộ phận quan trọng nhất bạn cần chú ý:

Độ rộng càng nâng

Xe nâng tay cao thường có càng nâng có thể điều chỉnh độ rộng, cho nên không cần lưu tâm quá nhiều.

Xe nâng tay thấp có càng nâng cố định, thường được chia thành càng rộng và càng hẹp. Ngoài ra còn có một số mẫu xe nâng tay càng siêu ngắn cho các ngành hàng đặc thù (như pallet giấy).

Với xe nâng tay càng rộng, chiều Dài x Rộng của càng nâng sẽ lớn hơn. Nhờ đó, các pallet sẽ được nâng hạ hết sức vững chãi.

Ngược lại, các xe nâng tay càng hẹp sẽ di chuyển thuận tiện hơn trong không gian hạn chế, phù hợp với nhà xưởng có lối đi tương đối nhỏ.

Bánh xe

Cùng với càng nâng, bánh xe là bộ phận chịu lực chính của xe nâng tay. Tùy vào thương hiệu, loại xe, bánh xe có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau.

Bạn có thể dựa vào môi trường làm việc để lựa chọn chất liệu bánh xe như:

 • Nếu môi trường làm việc khô ráo, bánh xe hợp kim nhôm hoặc lõi thép bọc nhựa PU là lựa chọn thích hợp. Hai vật liệu này cho phép xe chuyển động êm ái, chống mòn tốt, giảm thiểu tiếng ồn. Ngoài ra, chúng còn có độ bền cao, đáp ứng tốt việc hoạt động nhiều ca liên tục.
 • Nếu môi trường làm việc có độ ẩm cao hoặc trơn ướt, bánh xe nhựa nylon tỏ ra thích hợp hơn. Nhựa nylon chống ẩm tốt và hạn chế ăn mòn hóa học. Bánh xe nylon giúp chống trơn, hoạt động bền bỉ và êm ái. Loại bánh xe này thường được sử dụng tại các khu chế biến thực phẩm, bảo quản/đông lạnh, ngành hóa học, dược phẩm,…

Khoảng chiều cao nâng hạ

Xe nâng tay thường có khoảng chiều cao nâng hạ tối ưu trong khoảng 85mm-2000mm. Một số dòng xe được thiết kế tối ưu cho các pallet thấp, có thể hạ xuống tối đa 65mm (hoặc thấp hơn), đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của nhiều ngành hàng.

Nhà cung cấp xe

Nhà cung cấp là những người đại diện thương hiệu để mang sản phẩm đến cho bạn.

Trong trường hợp mua xe nâng tay nhập khẩu, bạn nên lựa chọn nhà cung cấp là đại diện phân phối chính thức. Điều này góp phần giúp người mua tránh được các sản phẩm kém chất lượng.

Vì khi trở thành “đại diện phân phối”, nhà cung cấp cần phải chịu trách nhiệm nếu bạn có khiếu nại với thương hiệu.

Bên cạnh đó, uy tín của nhà cung cấp cũng là yếu tố quan trọng. Uy tín không phải chỉ thể hiện qua lời nói, mà qua thâm niên hoạt động trong thị trường, cũng như các giấy tờ chứng minh chất lượng mà nhà sản xuất có thể cung cấp.

Mặt khác, nhà cung cấp hoạt động lâu năm cũng sẽ am hiểu rõ ngành hàng và nhu cầu sử dụng của bạn. Từ đó, họ có thể tư vấn cho bạn các mẫu hoặc dòng xe phù hợp nhất.

Địa chỉ mua xe nâng tay chất lượng cao giá tốt

Khi tình trạng hàng giả hàng nhái tràn lan, thì Việt Nhật Group là nơi bạn có thể tin tưởng. Chúng tôi đã hoạt động gần 20 năm trong ngành xe nâng, cung cấp hàng triệu sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn nhỏ.

Để làm được điều đó, Việt Nhật Group luôn chú trọng đến quyền lợi khách hàng trong từng sản phẩm:

 • Tư vấn chi tiết để tìm ra sản phẩm tối ưu nhất cho nhu cầu khách hàng.
 • Có giấy phép nhà phân phối chính thức từ các hãng Việt Nhật Group cung cấp.
 • Giá thành cạnh tranh tạo ra lợi ích về chi phí.
 • Có chính sách ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng thân thiết.
 • Bảo hành lên đến 12 tháng với xe, 3 tháng với bánh xe.

Khi mua xe nâng tay tại Việt Nhật Group, quý khách còn được hỗ trợ lên đến 12 tháng (áp dụng với hầu hết các sản phẩm), đồng thời được tư vấn và hướng dẫn về cách sử dụng sản phẩm tối ưu.

Hãy liên hệ ngay với Việt Nhật Group để mang về giải pháp tốt nhất cho công việc chuyển xếp hàng hóa, tối ưu nguồn nhân lực trong kho hàng của quý khách.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi mua xe nâng tay. Mong rằng Việt Nhật Group đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích.

CÔNG TY TNHH NHỰA VIỆT NHẬT

===========================

Trụ sở: 66/94 Bình Thành, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, Hồ Chí Minh

Hà Nội: 555-561 Nguyễn Đức Thuận, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Nhà máy: Đường số 1 Cụm công nghiệp Đức Hòa, Đức Hòa Đông, Long An

Số điện thoại: (+84) 904 783 488

Email: info@vietnhatgroup.com.vn

Fanpage: fb.com/congtytnhhnhuavietnhat/